Lắp phòng chiếu phim tại nhà

Lắp phòng chiếu phim tại nhà

Việc lắp đặt một phòng chiếu phim tại nhà sẽ mang tới một không gian hình ảnh tuyệt hảo. Giúp gia đình và bạn bè có những phút giây bên nhau sau những giờ làm việc mệt mỏi. Đây cũng là nơi giao lưu bạn bè vào những ngày ngỉ cuối tuần.

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất lượng hình ảnh âm thanh phòng phim tại nhà.

Không gian lắp máy chiếu phim :

Đầu tiên bạn cần xác định vị trí đặt thiết bị máy chiếu phim và màn hình chiếu. Nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng màn khung hoặc không gian không cho phép bạn có thể dùng màn chiếu điện.

Việc lựa chọn màn hình máy chiếu to hay nhỏ phụ thuộc vào vị trí xem và khoảng cách đặt máy chiếu.

VD :

  • Phòng nhỏ: 3m rộng x 3,6m dài x 2,1m cao ( Dùng màn chiếu 100 inch )
  • Phòng trung bình: 3,6m rộng x 6m dài x 2,4 m cao (Dùng màn chiếu 120 inch )
  • Phòng lớn: 4,8m rộng x 7,2m dài x 2,7m cao ( Dùng màn chiếu 135- 150 inch )

Cách âm phòng chiếu phim gia đình :

Vật liệu càng cao tương ứng với hiệu quả cách âm càng tốt. Do đó, một tấm thảm dày đặt trên sàn sẽ có tác dụng tiêu âm cho căn phòng. Hỗ trợ thêm phần tiêu âm hiện nay có rất nhiều thiết bị để cách âm, tiêu âm như xốp, bông thủy tinh, thạch cao, nỉ…, hay những bức tường thường được sơn gai. Bạn nên thiết kế trần căn phòng theo đường cong parabol để tập trung âm thanh, hoặc thi công nhiều lớp trần để hiệu quả âm thanh tốt hơn..

Một cách khác tối ưu hơn, xử lý triệt để nhiễu âm trong khi giá thành lại rẻ. Đó là sử dụng vật liệu tường gạch rỗng 2 lớp, nằm giữa bức tường để trống hoặc chèn xốp bọt biển. Bạn cần lưu ý bịt kín, cố định những đường ống hoặc đường dây để tránh rung động khi hát karaoke. Nếu muốn thiết kế phòng xem phim karaoke chuyên nghiệp hơn, hãy sử dụng vách cách âm chuyên dụng.

Bố trí thiết bị âm thanh và hình ảnh hợp lý:

Một hệ thống phòng chiếu phim gia đình và karaoke đơn giản và không cầu kì bạn chỉ cần sử dụng loại loa 2.1 là đủ. Nhưng để có một hiệu ứng âm thanh xem phim số động thì bạn nên lựa chọn loại loa 5.1 hoặc 7.1. Hệ thống âm thanh cao cấp này có hiệu ứng âm thanh rất tốt mang đến cho bạn một thế giới âm thanh thực sự và hoàn hảo.

Màn chiếu xem phim gia đình :

Tùy theo diện tích phòng chiếu phim mà chúng ta chọn màn hình chiếu phù hợp. Nếu như căn phòng rộng thì ta nên sử dụng màn hình chiếu lớn như mục đề cập trên.

Có 2 loại màn chiếu chuyên sử dụng trong phòng xem phim là màn điện và màn khung căng :

Màn Chiếu điện 16 9

Tất cả màn chiếu xem phim đều có tỉ lệ 16 : 9.

Máy chiếu xem phim gia đình nên chọn loại nào?

Máy chiếu là thiết bị quan trõng nhất vì nó mang lại hình ảnh trình chiếu ra khi chúng ta xem, máy chiếu có độ phân giải càng cao thì độ sắc nét càng lớn.

Hiện nay các dòng máy chiếu phim 4K luôn là lựa chọn hàng đầu để lắp đặt trong phòng chiếu phim gia đình, Ngoài ra máy chiếu full hd cũng là sự lựa chọn cho mức đầu tư vừa phải.

Để mang lại sự hài hòa cho căn phòng bạn nên lựa chọn máy chiếu và thiết bị phù hợp nhất :

 

 

 

 

Bình luận trên Facebook